Để tận dụng những ích lợi của trà xanh
|
Vũ Hằng
|
Copy từ http://www.viendongdaily.com/de-tan-dung-nhung-ich-loi-cua-tra-xanh-AeDoAWrR.html, đăng ngày 18/09/2014, mục Mẹo vặt Ích lớn . |
Lần trước Hằng chưa nói hết chuyện về trà xanh, thì nhỏ bạn đã nhảy ngay vào miệng mình mà la lối “thần dược, thần dược!”, cứ y như là chồng nó vừa tìm được một loại thuốc Viagra mới. Không biết trong bụng nó đang mong ước điều gì mà lại hiểu ra như vậy. Hy vọng không ai nghĩ như nó, nhưng để cho yên tâm em xin phép được nói thêm cho đầy đủ: Mặc dầu các công trình nghiên cứu gần đây cho thấy trà xanh có rất nhiều ích lợi về sức khỏe, nhưng chúng ta không thể lạm dụng. Bởi vì giống như mọi thứ gọi là tốt trên đời này, trà xanh khi dùng quá lố cũng đưa lại những hậu quả bất như ý. |
Thế nào là lạm dụng? |
Lạm dụng là xài quá nhiều. Các chuyên viên ở trang mạng WebMD đưa ra một tiêu chuẩn: Đừng uống quá 5 ly một ngày. Nhưng Hằng nghĩ 5 ly là quá nhiều đối với tạng người Á Châu nhỏ bé. Thế nên, em chỉ cho ông Cả Đẫn nhà mình uống 3 ly một ngày thôi. Để ổng quá chén, đêm không ngủ được, ổng làm phiền mình dữ lắm. |
Nhưng không ngủ được, đó mới chỉ là một trong những phản tác dụng (side effects) của trà. Kể ra đầy đủ thì còn phải thêm một vài triệu chứng nữa, em xin trình tiếp trong phần dưới đây: |
Đau bao tử và táo bón |
Kinh nghiệm từ những người ghiền trà bên nước Nhật cho biết, không nên uống trà lúc bụng đói. Là vì trà xanh có Tannin, kích thích chất chua trong dạ dầy tiết ra, làm xót ruột. Nếu có thói quen uống trà trước khi ăn, trong lúc bụng còn đói, bạn có thể bị đau dạ dầy, bị ợ chua, buồn ói, hoặc sinh ra táo bón đấy. |
Tốt nhất là nên uống trà sau bữa ăn, hoặc ngay trước bữa ăn. Những người vốn bị loét bao tử, hoặc có chứng ợ chua (acid reflulx) phải đặc biệt cẩn thận hơn khi uống trà. Nếu thích uống trà để tận dụng những ích lợi của nó mà cùng lúc lại bị đau dạ dầy, chúng ta có thể thêm sữa vào ly trà để giảm tác dụng của tannin. |
Bị sốc Caffeine |
Sở dĩ chúng ta được khuyên không nên uống quá nhiều trà chủ yếu là vì chất Caffeine, vốn có trong cà phê và trà đen. Trà xanh cũng có Caffeine với một hàm lượng ít hơn. Caffeine không phải là thứ xấu xa, nhưng nó có thể đưa đến nhiều biến chứng nếu dùng trên 200 mg một ngày. Như trên có nói, các thầy cô ở WebMd khuyên không nên uống quá 5 ly trà xanh một ngày, và nên giảm bớt khi cảm thấy những triệu chứng sau: Khó ngủ, Nhức đầu, Chóng mặt, Bồn chồn lo lắng, Tiêu chảy, Dễ nổi quạu, Tim đập bất thường, Run rẩy tay chân, Xót ruột, Ù tai… thậm chí còn làm cho thần trí lờ đờ, lú lẫn. Tất cả đều là hậu quả từ cơn sốc Caffeine mà ra cả. |
Giảm sắt trong máu |
Máu của chúng ta có chất sắt, hấp thụ từ trong thực phẩm, đủ để chế được một cây đinh dài 7.65 cm. Không có đủ chất sắt để nuôi máu, mình sẽ bị gọi là người “xấu máu”. Ấy vậy mà chất Catechin trong trà xanh có thể làm suy giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Vì thế, theo lời khuyên của Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ (National Cancer Institute), chúng ta không nên uống trà trong lúc ăn, mà nên uống GIỮA các bữa ăn (trước hoặc sau bữa ăn) để có thể tận dụng được lợi ích của trà mà không bị mang tiếng là người … xấu máu. |
Ảnh hưởng tới thuốc đang uống |
Chất Caffeine trong trà (và nhất là cà phê) có thể tương tác hoặc phản ứng với một số thuốc. Nên nếu đang uống thuốc trị bệnh mà lại nghiền trà, hoặc cảm thấy có một biến chứng gì đó, chúng ta nên tham khảo với bác sĩ để xem có nên tạm thời ngừng trà hay không. |
Kết luận |
Đánh giá về trà xanh nói chung, theo những gì khoa học khám phá được hiện nay, thì có nhiều điểm tích cực hơn tiêu cực. Chỉ là một thứ nước giải khát phổ thông và rẻ tiền, nhưng trà mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giúp chống ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường; Uống trà đủ liều lượng giúp giảm cân, giảm mỡ trong máu và đưa lại sự tỉnh trí. Người ta cũng cho rằng trà còn có tác dụng như một loại thuốc kháng sinh (antimicrobial qualities). Trà được chứng minh là có thể đáp ứng nhu cầu của những người đang cần xuống cân, những người thích trẻ lâu, hoặc muốn duy trì một làn da mềm mại, uyển chuyển, không có đồi mồi. (Ai mà không thích?) |
Nhưng trà xanh chưa nằm trong danh sách quản lý của cơ quan giám sát thực phẩm quốc gia (FDA). Nên tiến trình sản xuất, chế biến, cũng như quảng cáo và tiêu thụ có thể còn nhiều bất cập hoặc thái quá. Vì thế, đừng vội coi trà như “thần dược” kẻo rồi trở thành nạn nhân của thương lái hoặc lạm dụng. Hãy uống trà mỗi ngày như đang xài một mẹo vặt, và uống vừa đủ trong thần thái ung dung thì thế nào trà cũng giúp chúng ta giữ được sự tươi thắm, trẻ trung, khỏe mạnh và xinh đẹp mãi mãi. |
Vuhang231@yahoo.com |
Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014
Để tận dụng những ích lợi của trà xanh
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét