Khám phá lợi ích và công dụng tuyệt vời của quả chôm chôm
Webkhoedep.vn -Chôm chôm là trái cây có vỏ đỏ, gai mềm sở hữu hương vị thơm ngon giống vải thiều. Loại quả này chứa nhiều vitamin C, chất xơ nên rất tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Chôm chôm (Nephelium lappaceum) là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á và một vài vùng khí hậu nóng khác. Do chôm chôm cùng họ với vải thiều, hương vị của hai loại quả này khá tương tự nhau.
Trong quá trình tiêu thụ, mọi người cần tránh sử dụng vỏ và hạt của quả chôm chôm do chúng chứa một vài chất độc có hại cho cơ thể con người.
Theo thống kê về giá trị dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, chôm chôm rất giàu vitamin C, hơn 36g vitamin C trong 100g quả, tương đương khoảng 40% lượng vitamin C chuyên gia khuyến nghị hấp thụ mỗi ngày.
Một số lợi ích sức khỏe của quả chôm chôm bao gồm:
Tăng cường hệ miễn dịch
Do sở hữu hàm lượng vitamin C cao, một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chôm chôm là tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
Do sở hữu hàm lượng vitamin C cao, một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chôm chôm là tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
Tiêu thụ 5-6 quả chôm chôm cung cấp tới 50% nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người trưởng thành. Bonnie Taub-Dix, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Read It Before You Eat It: Taking You from Label to Table đã chỉ ra, axit ascorbic (vitamin C) rất cần thiết trong quá trình làm tăng số lượng tế bào bạch cầu giúp chống viêm nhiễm và bệnh tật.
Vitamin C trong chôm chôm cũng hỗ trợ cơ thể sản xuất glutathione. Đây là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất và được coi là hàng rào phòng vệ của cơ thể chống lại mầm bệnh đến từ môi trường.
Cải thiện đường tiêu hóa
Ăn nhiều chôm chôm sẽ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa do loại quả này chứa nhiều chất xơ và nước. Cứ dùng 5 quả chôm chôm thì bạn có thể bổ sung khoảng 4 g chất xơ hòa tan và không hòa tan, tương đương 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày.
Ăn nhiều chôm chôm sẽ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa do loại quả này chứa nhiều chất xơ và nước.
Các bác sĩ tại Phòng khám Mayo cho biết, chất xơ rất quan trọng đối với hệ thống tiêu hóa. Hấp thụ đủ chất này sẽ duy trì sự chuyển động của đường ruột và góp phần làm mềm phân. Chất xơ cũng giúp bảo vệ đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh về hệ tiêu hóa.
Ngoài việc cải thiện đường tiêu hóa, một lý do khác khiến chôm chôm trở thành loại quả được không ít người ưa chuộng là khả năng cung cấp nước. Một quả bình thường chứa hơn 82% là nước.
Các bác sĩ tại Sở Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định, nước rất cần thiết cho hệ tiêu hóa nên cung cấp đủ chất lỏng và chất xơ từ trái cây, như chôm chôm vào cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa táo bón.
Giúp giảm cân
Chôm chôm rất phù hợp với chị em phụ nữ đang giữ dáng do loại trái cây nhiệt đới thơm ngon này có khả năng thúc đẩy quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng.
Chôm chôm rất phù hợp với chị em phụ nữ đang giữ dáng do loại trái cây nhiệt đới thơm ngon này có khả năng thúc đẩy quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng.
Hàm lượng chất xơ và nước cao là nguyên nhân chính giúp chôm chôm trở thành loại quả thân thiện với chị em phụ nữ. Theo Karen Ansel, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Healing Superfoods for Anti-Aging: Stay Younger, Live Longer, hầu hết các chế độ ăn kiêng đều khuyến khích người áp dụng bổ sung chất xơ tới mức khuyến nghị là 25-30 gram mỗi ngày.
Những lợi ích tiềm năng khác của chôm chôm
Chiết xuất vỏ chôm chôm có thể ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm nồng độ cholesterol trong máu. Các thử nghiệm tại Hiệp hội Thực phẩm và Dinh dưỡng (FNB) trực thuộc Viện Y học Hoa Kỳ đã phát hiện, hợp chất chống oxy hóa trong hạt chôm chôm có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
-
Giấm táo có thể điều trị nhiễm trùng nấm men hay không?
Khi bị nhiễm trùng nấm men âm đạo, thay vì đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời, nhiều chị em đã áp dụng "bài thuốc thần kỳ" từ giấm táo. Vậy giấm táo có tác dụng chữa nhiễm trùng nấm men hay không? -
Sai lầm khi dùng giấm táo có thể gây hại sức khỏe
Giấm táo được nghiên cứu cho rằng rất có lợi cho sức khỏe vì có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp tim khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu không được sử dụng đúng cách cũng có tác dụng phụ tiêu cực. -
Quả bơ: 19 tác dụng tuyệt vời với sức khỏe có thể bạn chưa ngờ
Quả bơ rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và chất chống oxy hóa, cùng tìm hiểu tác dụng của quả bơ với sức khỏe -
Loại rau mùa hè mọc đầy trong vườn lại có tác dụng thần kỳ giúp giải độc, đánh bay táo bón
Không ngờ loại rau quen thuộc này lại có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe đến vậy -
Táo đỏ quen thuộc với nhiều người nhưng khi ăn phải chú ý điều quan trọng sau đây
Táo tàu (còn gọi là táo đỏ) là nguyên liệu nấu ăn lẫn dược liệu quen thuộc trong cuộc sống của con người. Vậy quan niệm người bị thiếu máu nên ăn nhiều táo tàu có đúng không? -
Cách làm đẹp từ trái bơ dành cho chị em cực kỳ hiệu quả
Trái bơ là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích vì có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Ngoài ra nó còn là thực phẩm làm đẹp da, mượt tóc rất tuyệt vời nữa đấy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét