Du lịch Cần Thơ "bật dậy" từ quảng bá ẩm thực
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX được diễn ra tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ kỳ vọng sẽ tạo nên sức hút để ngành Du lịch Cần Thơ bật dậy sau dịch COVID-19.
Giữ gìn tinh hoa ẩm thực
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX thu hút hàng ngàn người tới tham gia để thưởng thức hàng trăm thứ bánh ngon và đẹp mắt của khắp các vùng miền cả nước. Đến với Lễ hội bánh dân gian năm 2022, có 31 đơn vị đăng ký tham gia hội thi, với 173 nghệ nhân và 97 món bánh, được chế biến từ thực phẩm ngũ cốc, rau, củ, quả như bánh ớt, bánh lọt, bánh xèo, bánh bầu, bánh ống, bánh gừng, bánh tằm ngũ sắc, bánh con sùng ngũ sắc, bánh ú lá tre… Hầu hết, các loại bánh dân gian được chế biến hấp dẫn, đẹp mắt, thể hiện đặc trưng của địa phương, vùng, miền, dân tộc.
Tại đây, gian hàng làm “Bánh nhà nghèo thời 4.0” thu hút đông đảo du khách bởi cái tên độc đáo, gây tò mò. Chia sẻ với Lao Động, nghệ nhân làm bánh Huỳnh Ngọc Lan cho biết, bánh nhà nghèo thời 4.0 là món bánh dân gian được nông dân làm từ bầu, bột gạo, dừa... Ngày nay, bánh được thêm tôm, tép làm nhân phù hợp với khẩu vị của thực khách...
Nghệ nhân Huỳnh Ngọc Lan cho biết: “Tôi đã thay đổi một số hình thức, mẫu mã, hương vị để bánh này bắt kịp thời hội nhập để giữ được thực khách và mọi lứa tuổi. Bánh này thất truyền rất lâu, tôi đã mất quá trình dài để đi tìm lại. Đó là một quá trình vất vả vì tôi phải đi đến các vùng ven của tỉnh Sóc Trăng. Tôi mong muốn sẽ làm sống lại bánh dân gian và truyền năng lượng cho lớp trẻ sau này, được thưởng thức hương vị bánh dân gian của ông bà xưa theo kiểu cách mới” nghệ nhân Huỳnh Ngọc Lan nói.
Tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ, du khách có dịp trải nghiệm nhiều hương vị đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ, đặc biệt là các loại bánh dân gian, tìm về ký ức tuổi thơ và có cơ hội tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc. Là người gốc Hà Nội nhưng sinh sống tại miền Tây từ năm 1986, cô Nguyễn Thanh Hoa (76 tuổi, Cần Thơ) cho biết, bản thân yêu thích những món bánh dân gian tại đây. “Tôi cho rằng, đây là một cơ hội quý để người dân Cần Thơ nói riêng và du khách thập phương nói chung có thể thưởng thức những món bánh dân gian của dân tộc. Theo tôi được biết, có nhiều món bánh ở đây được duy trì và nổi tiếng qua nhiều thế hệ. Đây cũng là dịp để du lịch Cần Thơ phục hồi mạnh mẽ, thu hút khách du lịch sau thời gian đóng băng do dịch COVID-19”- cô Hoa nói.
Chiến dịch phục hồi du lịch
Tham gia Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ, các làng nghề bánh dân gian đẩy mạnh liên kết với các công ty du lịch dã ngoại trong và ngoài thành phố để xây dựng tour như tại một số điểm du lịch nhà vườn, du lịch sinh thái, làng nghề có chương trình mời du khách tham quan, trải nghiệm, thử làm và thưởng thức bánh dân gian cùng nghệ nhân.
Có thể thấy, sự góp mặt của các nghệ nhân tại Lễ hội bánh đã góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, nhất là các loại bánh dân gian truyền thống của Nam Bộ. Qua đó góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực và thúc đẩy phát triển du lịch.
Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Cần Thơ - cho biết, thời gian qua, ngành Du lịch thành phố đã có sự phục hồi mạnh mẽ, lượng khách đến với Cần Thơ tăng cao, qua đó, tạo được dấu ấn trên bản đồ du lịch cả nước. Vì vậy, thông qua chuỗi hoạt động, sự kiện lần này, thành phố sẽ quảng bá, giới thiệu về văn hóa, vùng đất và con người Nam Bộ, tại đó, tạo dựng những hình ảnh đẹp, kích cầu du lịch, thu hút du khách.
Ông Tuấn cũng cho biết thêm, sở cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức sự kiện đến cuối năm 2022 để thu hút khách tham quan. Các hoạt động chủ yếu hướng đến điểm nhấn du lịch tại các địa phương như: Ngày hội vườn trái cây Tân Lộc mùng 5.5 âm lịch ở quận Thốt Nốt, điểm nhấn văn hóa tại quận Bình Thủy, ngày hội sinh thái tại huyện Phong Điền vào tháng 9, ngày du lịch Việt Nam tại quận Cái Răng, ngày hội hoa đăng Ninh Kiều vào dịp cuối năm…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét