Thứ Bảy, 30 tháng 1, 2016

Khô chưng nước cốt dừa

Khô chưng nước cốt dừa
Copy từ http://lehoiduabentre.vn/noi-dung/kho-chung-nuoc-cot-dua-mon-chi-co-o-xu-dua.html.
Từ ngàn xưa cá khô thường được xem là món ăn dân dã, phổ biến, là thức ăn để dành cho mùa mưa dầm, bão lũ, nhà xa chợ người ta có thể lấy ra chế biến thành nhiều món ngon.
Tôi đi nhiều nơi thấy người ta chế biến các loại khô 1 nắng đem nướng hoặc chiên, khô chiên bột, khô chiên giòn ...nhưng khô chưng nước cốt dừa thì có lẽ ở Bến Tre quê mình mới có.
Khô chưng nước cốt dừa cần các nguyên liệu:
1.Khoảng 300g khô cá thu - 2.1 củ gừng nhỏ - 3.Khoảng 200g cơm dừa (để lấy nước cốt) - 4.Ngoài ra còn có: hành củ băm nhuyễn, đường, bột ngọt, tiêu.
Hình minh họa - ST
Cách làm:
Khô rửa sạch, cho vào 1 cái tô, ướp vào hành củ băm nhuyễn, đường, bột ngọt, tiêu, gừng xắt sợi.
Cuối cùng cho nước cốt dừa vào gần ngập khô, sau đó đem hấp cách thủy chừng 20 phút là chín.
Khô chưng nước cốt dừa dể làm, không tốn nhiều thời gian. Món này ăn với cơm nóng kèm theo các loại rau thơm, rau rừng càng ngon. Mùi thơm của khô, gừng, vị béo của nước cốt dừa làm cho thực khách nhớ mãi. Có thể thay khô cá thu bằng các loại khô khác tùy sở thích của từng người.
Hoàng Việt

Không có nhận xét nào: